Incoterms là gì?

  05/11/2016

Khóa học xuất nhập khẩu thực tế có những nội dung học viên cần quan tâm và nó rất quan trọng trong quá trình làm việc tại các công ty, doanh nghiệp.

Ví dụ như INCOTERMS:

Inconterms là gì? Lớp học xuất nhập khẩu thực tế cùng tìm hiểu nhé!

Inconterms (viết tắt của International Commerce Terms – Cá điều khoản thương mại quốc tế) là một bộ các quy tắc thương mại quốc tế được công nhận và sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Incoterm quy định những quy tắc có liên quan đến giá cả và trách nhiệm của các bên (bên bán và bên mua) trong một hoạt động thương mại quốc tế.

Incoterm quy định các điều khoản về giao nhận hàng hóa, trách nhiệm của các bên: Ai sẽ trả tiền vận tải, ai sẽ đảm trách các chi phí về thủ tục hải quan, bảo hiểm hàng hóa, ai chịu trách nhiệm về những tổn thất và rủi ro của hàng hóa trong quá trình vận chuyển…thời điểm chuyển giao trách nhiệm về hàng hóa.

Incoterm 2010 là phiên bản mới nhất của Incoterm, được Phòng thương mại Quốc tế (ICC) ở Paris, Pháp chỉnh lý và có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2011.

Vậy tại sao Incoterms 2010 lại ra đời? Chúng ta cùng tìm hiểu tiếp nhé!

Có 6 nguyên nhân sau đây khiến Incoterms 2010 ra đời:

-Nhiều điều kiện thương mại của Incoterms 2010 ít được sử dụng.

-Các doanh nghiệp chưa nắm chính xác được nghĩa vụ chi phí có liên quan đến giao nhận ngoại thương do có nhiều điều kiện thương mại trong Incoterms 2000 được giải thích chưa rõ ràng. Vì vậy dẫn tới sử dụng chưa hiệu quả, tranh chấp xung quanh sử dụng Incoterms còn khá phổ biến.

Các đặc điểm của Incoterms 2010.

– Incoterms là tập quán thương mại, không có tính chất bắt buộc. Nó chỉ trở thành điều kiện bắt buộc, có tính chất ràng buộc nghĩa vụ, trách nhiệm của các bên khi Incoterms được quy định trong hợp đồng mua bán hàng hóa.

– Các phiên bản ra đời sau không phủ nhận tính hiệu lực của các phiên bản trước.

– Incoterms chỉ giải thích những vấn đề chung nhất có liên quan đến việc giao hàng, ví dụ như quyết định bên nào có nghĩa vụ thuê phương tiện vận tải, bên nào có nghĩa vụ mua bảo hiểm, thời điểm và địa điểm giao hàng cho người mua. Còn lại những vấn đề khác như giá cả, phương thức thanh toán, cách tính phí lưu kho, lưu bãi thì tùy theo vào thỏa thuận của các bên thể hiện trong hợp đồng hoặc theo từng quốc gia, từng vùng lãnh thổ.

 Hai bên mua bán có thể tăng giảm trách nhiệm, nghĩa vụ cho nhau tùy thuộc vào vị thế mạnh (yếu) trong giao dịch nhưng không được làm thay đổi bản chất điều kiện cơ sở giao hàng. Việc tăng, giảm trách nhiệm, nghĩa vụ cần phải được thể hiện trong hợp đồng mua bán.

– Incoterms chỉ xác định thời điểm di chuyển rủi ro hàng hóa từ người mua đến người bán chứ không xác định thời điểm chuyển quyền sở hữu hàng hóa, cũng như hậu quả của việc vi phạm hợp đồng. Những vấn đề này thường được quy định trong các điều khoản khác của hợp đồng hoặc trong luật điều chỉnh hợp đồng. Các bên cũng cần biết rằng luật địa phương được áp dụng có thể làm mất hiệu lực bất cứ nội dung nào của hợp đồng, kể cả điều kiện Incoterms đã được lựa chọn trước đó.

– Việc hàng hóa được chuyên chở bằng phương tiện nào (đường không, đường biển, đường bộ, v.v), loại hình nào (hàng rời, container, sà lan, v.v) thì có những nhóm điều kiện tương ứng.

Tóm Tắt Nội Dung Incoterms 2010

– Incoterms 2010 bao gồm 11 điều kiện, là kết quả của việc thay thế bốn điều kiện cũ trong Incoterms 2000 (DAF, DES, DEQ, DDU) bằng hai điều kiện mới là DAT và DAP và được chia thành 4 nhóm: E – Ex ; F – Free; C – Cost; D – Delireres. Trong đó, nhóm E gồm 1 điều kiện (EXW), nhóm F gồm 3 điều kiện (FCA, FAS, FOB), nhóm C gồm 4 điều kiện (CFR, CIF, CPT, CIP) và nhóm D gồm 3 điều kiện (DAP, DAT, DDP).

– Mỗi điều khoản trong Incoterms đều phải kèm theo sau một địa điểm. Ví dụ: CIF Hai Phong, EXW Hanoi. (trong trường hợp địa danh rộng, ta có thể ghi rõ: EXW Cau Giay, Ha Noi).

1)  EXW (Ex Works) Giao tại xưởng

2)  FAS (Free Alongside Ship) Giao tại mạn tàu

3)  FOB (Free On Board) Giao lên tàu

4)  FCA (Free Carrier) Giao cho nhà chuyên chở

5) CFR (Cost and FReight) Trả cước đến bến

6) CIF (Cost, Insurance & Freight) Trả cước, bảo hiểm tới bến

7) CPT (Carriage Paid To) Trả cước tới

8) CIP (Carriage & insurance Paid to) Trả cước và bảo hiểm tới

9) DAT (Delivered At Terminal) Giao tại bến

10) DAP (Delivered At Place) Giao tại địa điểm

11) DDP (Delivered Duty Paid) Giao đã trả thuế

Hình thức đăng ký học:

  • Tại Hà Nội: 
    • + ​Cơ sở 1:  Phòng A4P7, Ngõ 221, Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy.
    • Cơ sở 2: 290 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội.
  • Tại Hải Phòng:  Số 804 Thiên Lôi - Vĩnh Niệm - Lê Chân - HP.
  • Taị Hải Dương: Trung Tâm Hỗ Trợ Thanh Niên và Lao Động Trẻ.
  • Tại Bắc Ninh: 39 Nguyễn Đăng Đạo.
  • Tại Đà Nẵng: Số 4, Tiểu La, P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu.
  • Tại TPHCM: Đường D2, P.25, Quận Bình Thạnh.

​Một số hình ảnh về khóa học xuất nhập khẩu thực tế: Xem tại đây!

Học xuất nhập khẩu học ở đâu tốt nhất, Địa chỉ học xuất nhập khẩu tại Tây SơnĐịa chỉ học lớp xuất nhập khẩu uy tínHọc xuất nhập khẩu tại Cầu GiấyĐăng ký lớp học xuất nhập khẩu ở Hà NộiĐào tạo xuất nhập khẩu thực tế - cho người mới bắt đầuKhóa học xuất nhập khẩu online - đào tạo miễn phíKhóa học xuất nhập khẩu - Thực hành 80%Học xuất nhập khẩu - xuất nhập khẩu tại hà nộiXuất nhập khẩu - xuất nhập khẩu giá rẻNghiệp vụ Xuất nhập khẩu - Xuất nhập khẩu trên chứng từ thực tếGiải bài toán sinh viên ra trường thất nghiệpMeo dễ nhớ Incoterms 2010 và Sự khác biệt giữa Incoterms 2000 và 2010Xuất nhập khẩu là gì?Khóa học xuất nhập khẩu thực tế ngắn hạnIncoterms là gì?Lộ trình học tập chuyên nghiệp theo ngành xuất nhập khẩu và logisticsNội dung khóa học xuất nhập khẩu - Khóa học xuất nhập khẩu thực tế "Cầm tay - chỉ việc"Luật hải quan mới nhất 2016Tìm hiểu về Giảng viên dạy Xuất nhập khẩu thực tếChính sách đào tạo khóa xuất nhập khẩu thực tếKhóa học xuất nhập khẩu thực tế tại Trung tâmCơ chế một cửa quốc tế và kết nối Cơ chế một của ASEANHọc trái ngành vẫn có thể làm trong ngành xuất nhập khẩuKhóa học xuất nhập khẩu tại tp hcmKhóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn

Hotline: 0985 86 86 37 (Ms.Xoan) - 0919 255 362 - 0967 86 86 25 - 01633 964 067 (*)

*(Vui lòng liên hệ để hỗ trợ tư vấn và nhận được ưu đãi hàng tháng).

 

 

Tags:

Bình luận

Tin tức mới